I. Giới thiệu chung

1. Du học nghề tại Đức là gì?

Du học nghề tại Đức được hiểu là học viên tham gia học tại trường nghề tại Đức, sau đó nhận chứng chỉ nghề và hành nghề tại Đức. Điều này không có nghĩa là học viên không thể hành nghề tại các quốc gia khác sau khi du học Đức. Chứng chỉ nghề học viên nhận được sau khi tốt nghiệp là chứng chỉ quốc tế, cho phép học viên làm việc tại bất cứ nơi nào bạn mong muốn. 

Chương trình học tại trường nghề thường kéo dài 3 năm kết hợp giữa đào tạo lý thuyết và thực hành. Học viên dành một nửa thời gian học lý thuyết trên lớp và một nửa thời gian thực hành tại các cơ sở nghề. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ làm việc ở các cơ sở nghề mà mình thực tập. Khi không mong muốn, học viên có thể gửi hồ sơ đăng ký học tại một cơ sở nghề mà mình thấy phù hợp. 

2. Chính sách ưu đãi của du học nghề tại Đức

- Hưởng trợ cấp trong quá trình học nghề tại Đức

Không những không mất học phí trong quá trình học nghề, học viên còn hưởng trợ cấp cho việc thực tập trong thời gian học nghề. Mức trợ cấp thay đổi theo từng ngành nghề và theo năm học, tuy nhiên, học viên thường nhận được 700 – 1200 Euro/ tháng trợ cấp tại các cơ sở nghề tại Đức. Đây là mức trợ cấp tương đối cao và hoàn toàn đủ để học viên trang trải cuộc sống của mình trong thời gian học nghề tại Đức. Ngoài ra, học viên hoàn toàn có thể đi làm thêm 20h/tuần để có thêm thu nhập lên đến 1000 Euro mỗi tháng. 

- Có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp trường nghề

Đặc thù của đào tạo nghề tại Đức là đào tạo theo đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp, cơ sở nghề. Do vậy, học viên sau khi tốt nghiệp tại cơ sở đào tạo nghề là có nơi làm ngay với mức lương ổn định từ 2300 – 3000 Euro tùy cơ sở nghề và tùy từng bang. 

- Có cơ hội định cư tại Đức

Do nước Đức đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại các ngành nghề nêu trên, nên nước Đức tạo cơ hội định cư cho các ứng viên hành nghề tại Đức. Sau khi ra trường đi làm có hợp đồng từ 3-5 năm là học viên đủ điều kiện để gửi hồ sơ xin định cư tại Đức. Sau khi định cư, học viên có cơ hội đưa những người thân trong gia đình tới Đức. Đây là cơ hội rất lớn cho các bạn ứng viên và gia đình thực hiện giấc mơ Đức của mình.

II. Những điểm cần lưu ý

1. Yêu cầu

- Tuổi đời từ 18 – 28 tuổi (một số ngành hoặc một số chương trình có thể yêu cầu cận dưới cao hơn hoặc cho phép cận trên lớn hơn, tuy nhiên lứa tuổi phổ biến là 18 – 28 tuổi). 

- Tốt nghiệp THPT (không phân biệt tốt nghiệp THPT chính quy hoặc hệ bổ túc). 

- Không có bệnh truyền nhiễm (một số ngành như điều dưỡng hay đầu bếp có các yêu cầu khắt khe hơn một chút về yêu cầu sức khỏe). 

- Không có tiền án, tiền sự hoặc các vấn đề liên quan đến cấm xuất cảnh tại Việt Nam hoặc cấm nhập cảnh tại Đức. 

Ngoài các điều kiện cần nêu trên, để có thể xin học nghề và xin visa sang Đức, học viên cần đạt trình độ tiếng Đức B1 (có thể xin visa từ trình độ A2) và phải có giấy mời nhập học của một trường nghề tại Đức. Tùy theo nhu cầu tại các trường nghề mà giấy mời nhập học được cấp hạn chế theo số lượng học viên mà cơ sở đào tạo muốn tuyển sinh trong năm đó. 

2. Lộ trình du học nghề Đức

a. Từ 6 tháng - 1 năm

- Đạt trình độ chứng chỉ tiếng Đức B1
- Hoàn tất các hồ sơ xin học, thủ tục xin Visa
- Rèn luyện các kỹ năng mềm để thích nghi văn hóa, cuộc sống ở Đức
- Chuẩn bị lên máy bay sang Đức

b. Từ 3 - 3,5 năm

- Học chuyên ngành: lý thuyết và thực tập
- Hoàn thành chứng chỉ tiếng Đức B2
- Tốt nghiệp, đi làm, cơ hội định cư tại Đức

III. Ngành nghề tiêu biểu

1. Điều dưỡng

Từ năm 2019 trở về trước, du học nghề Đức ngành điều dưỡng từng chia làm 3 lĩnh vực để du học sinh lựa chọn như sau: 

  • Chăm sóc người già (Altenpflege)
  • Chăm sóc trẻ em (Kinderpflege)
  • Chăm sóc người bệnh (Krankenpflege)

Tuy nhiên, kể từ năm 2020, chương trình đào tạo du học nghề Đức ngành điều dưỡng được Chính Phủ nước Đức gộp 3 lĩnh vực trên thành 1 nhóm có tên cụ thể Allgemeine Pflege. 

* Ưu điểm khi tham gia chương trình du học ngành điều dưỡng:

- Lương học nghề 30-38 triệu VNĐ/tháng ngay khi có mặt tại Đức. Lương sau khi đi làm từ 70-100tr/tháng, việc làm ổn định, lâu dài.
- Học B2 miễn phí trong suốt thời gian học nghề.
- Hợp đồng học nghề cố định, không thay đổi.
- Được hỗ trợ, tư vấn chăm sóc miễn phí trong suốt thời gian học nghề và đi làm.
Thời gian nhập học: 2 lần/năm (tháng 4 và tháng 10)

2. Nhà hàng khách sạn

Từ năm 2022 trở đi chương trình học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức cũng có nhiều thay đổi. Nếu như trước kia học nghề Hotelfachmann-/frau (nhân viên khách sạn) thì sẽ bao gồm cả phục vụ nhà hàng thì bây giờ 2 khối ngành này đã được chia ra rõ ràng. Mã nghề phục vụ nhà hàng sẽ chuyên nhà hàng với các kỹ năng chuyên môn như phục vụ, trang trí bàn ăn, tổ chức sự kiện…nhân viên khách sạn sẽ tập trung vào các kỹ năng chuyên môn như tiếp đón khách reception, đặt buồng phòng, dọn phòng, thanh toán…

Mã nghề phục vụ nhà hàng (Fachkraft für Gastronomie) kéo dài 2 năm và sau đó học sinh có thể học tiếp 1 năm chuyên sâu về chuyên viên nhà hàng và tổ chức sự kiện ẩm thực Fachmann/-frau für Restaurants und Veranstaltungsgastronomie hay chuyên viên hệ thống ẩm thực Fachmann/-frau für Systemgastronomie.

Ưu điểm khi tham gia chương tình du học ngành nhà hàng khách sạn:

-Lương học nghề 27-30 triệu VNĐ/tháng ngay khi có mặt tại Đức. Lương từ 70-100tr/ tháng, việc làm ổn định,lâu dài.
- Học B2 miễn phí trong suốt thời gian học nghề.
- Hợp đồng học nghề cố định, không thay đổi.
- Được hỗ trợ, tư vấn chăm sóc miễn phí trong suốt thời gian học nghề và đi làm.
Thời gian nhập học quanh năm.

Bên cạnh đó, còn có những chương trình du học nghề đa dạng khác như: Cơ khí, Xây dựng, Ô tô, IT…

IV. Đào tạo tiếng Đức

Lộ trình và chi phí khóa học cơ bản:

Khóa học

Thời gian (tùy theo trình độ học viên)

Chi phí

A1

3 - 6 tháng

7.000.000VND

A2

3 - 6 tháng

9.000.000VND

B1

3 - 6 tháng

8.000.000VND

Ôn thi A1

1 - 2 tháng

6.000.000VND

Ôn thi A2

1 - 2 tháng

6.000.000VND

Ôn thi B1

1 - 2 tháng

6.000.000VND

          Lộ trình khóa học cam kết đầu ra:

Tên khóa học

Số buổi học + ôn thi

Chi phí

VIP B1

Không giới hạn
Học A1_B1 +, luyện thi

60,000,000 vnđ

A1

Được học 2 lần / 1 khoá A1

7.000.000 / 1 khoá

A1+

Sách A1 +
Sách ngữ pháp

5.000.000

A2

Được học 2 lần / 1 khoá A2

9.000.000/ 1 khoá

A2+

Sách A2 +
Sách ngữ pháp

5.000.000

B1

Được học 2 lần / 1 khoá A2

8.000.000/ 1 khoá

B1+

Sách B1 +
Sách ngữ pháp

5.000.000

Ôn thi

Không giới hạn số buổi luyện thi
(3 lần)
Sách luyện thi

6.000.000/ 25 buổi

V. IIPC - Những giá trị riêng và dịch vụ đi kèm

Trung tâm Thông tin và Phát triển đối ngoại (International Information and Promotion Center - IIPC) là đơn vị sự nghiệp độc lập thuộc Sở Ngoại vụ Hải Phòng, được thành lập theo Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức các lớp đào tạo. Cùng với đó, chúng tôi cũng liên kết cùng các đơn vị du học có chuyên môn cao để nâng cao chất lượng và đa dạng sự lựa chọn trong các dịch vụ cho học viên.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra hai yếu tố quan trọng nhất trong công cuộc chinh phục con đường du học nghề Đức: Trau dồi tiếng Đức và chuẩn bị hồ sơ. Vậy khi ký một bản hợp đồng với IIPC, học viên sẽ nhận được những quyền lợi và được hỗ trợ như sau.

1. Về đào tạo tiếng Đức

IIPC tự hào về chương trình giảng dạy được công phu xây dựng. Với những cốt lõi, nền tảng của tiếng Đức được sắp xếp một cách hệ thống, hợp lý. Giáo án xuyên suốt từ A1 đến B1 được xây dựng dựa trên những bộ sách phổ biến với bất kỳ ai đã và đang học tiếng Đức.

Ngoài những chương trình được thiết kế chung cho học viên, IIPC còn thiết kế riêng những chương trình đào tạo theo nhu cầu riêng biệt. Với kinh nghiệm nhiều năm đào tạo, bồi dưỡng, với quan điểm lấy người học làm trung tâm, Trung tâm sẽ đồng hành cùng các học viên không chỉ trong việc học ngoại ngữ mà còn là việc tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa nước bạn.

2. Về hồ sơ du học nghề Đức

Trong bối cảnh như vậy, IIPC đặt giá trị của chữ Tín lên hàng đầu. Chúng tôi hiện có các đối tác đang làm việc trực tiếp tại Đức, bên cạnh đó, chúng tôi vẫn liên tục đi tìm và kết nối với những đối tác uy tín nhất, chất lượng tốt với những đãi ngộ nhân viên tuyệt vời nhất.

Ngoài hỗ trợ xử lý tất cả những giấy tờ quan trọng trong mục Hồ sơ ở trên, IIPC còn tiếp tục hỗ trợ học viên với những dịch vụ lâu dài khi đã sang du học nghề Đức như:

- Đưa đón ở sân bay, hỗ trợ 03 tháng đầu chỗ ở.

- Hướng dẫn thủ tục nhập học, mua sắm cơ bản, đăng kí sim điện thoại.

- Đăng ký tạm trú.

- Hướng dẫn các thủ tục ngân hàng, kích hoạt tài khoản phong tỏa.

- Hoàn thành hồ sơ thẩm định và công nhận các giấy tờ, bằng cấp ở Việt Nam.

- Hỗ trợ gia hạn VISA và các thủ tục tại Sở Ngoại Kiều.

- Hỗ trợ gia hạn/chuyển đổi hợp đồng nghề/visa.

- Liên tục tư vấn và hỗ trợ trong suốt quá trình sinh sống và hội nhập ở Đức.

IIPC cam kết mang đến dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm, mong muốn là cầu nối vững chắc giúp các bạn hiện thực quá ước mơ, mở ra tương lai rộng mở. Cảm ơn các bạn đã tin chọn IIPC. Mọi thông tin và thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0225 381 0208 - 0926 722 926 (Uyên)./.

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

Khai giảng khóa học tiếng Đức các trình độ

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết con đường nào là nhanh nhất và chắc chắn nhất để có được B1 tiếng Đức thì hãy để ch...

Chi tiết
messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo