Dịch vụ tư vấn, xin cấp hộ chiếu công vụ, công hàm xin thị thực

Hộ Chiếu Công Vụ

Hộ chiếu công vụ được xem là "tấm lệnh bài" quyền năng hơn nhiều so với hộ chiếu phổ thông. Vậy hộ chiếu công vụ có gì đặc biệt và thủ tục xin cấp như thế nào? Bài viết này chính là câu trả lời

1. Hộ chiếu công vụ là gì?

Không ít người thắc mắc hộ chiếu công vụ là gì mà có sức mạnh to lớn đến vậy. Hộ chiếu công vụ (loại C) là một trong 4 loại hộ chiếu xuất nhập cảnh ở Việt Nam. 3 loại hộ chiếu còn lại là hộ chiếu phổ thông ( loại P), hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu thuyền viên.

Hộ chiếu công vụ có chức năng và quyền hạn chủ yếu sử dụng cho các đối tượng đang làm việc tại cơ quan chính phủ đi nước ngoài thực hiện công vụ của nhà nước. Đặc điểm để nhận biết với hộ chiếu phổ thông là chúng có màu xanh ngọc bích đậm hơn.

Hộ chiếu công vụ chỉ có thời hạn tối đa kể từ ngày cấp là khoảng 5 năm. Nếu vượt quá thời gian quy định thì hộ chiếu được xem là không còn hiệu lực. Nếu cần sử dụng, bạn phải xin gia hạn visa hộ chiếu công vụ.

2. Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ

Căn cứ nghị định của chính phủ về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, hộ chiếu công vụ được cấp cho các đối tượng:

  • Cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước theo quy định.
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.
  • Phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam ở nước ngoài, nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. 
  • Vợ hoặc chồng, con dưới 18 tuổi đi theo hoặc đi thăm những người thuộc đối tượng trên trong nhiệm kỳ công tác.
  • Các đối tượng khác được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thực hiện cấp hộ chiếu công vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

3. Hộ chiếu công vụ được miễn visa những nước nào?

Thông thường khi bạn muốn nhập cảnh vào một quốc gia nào đó ngoài trừ các nước trong khu vực ASEAN, bạn phải xin visa của nước đó. Tuy nhiên nếu có hộ chiếu công vụ trong tay bạn có thể được miễn visa khi nhập cảnh nước ngoài. Vậy hộ chiếu công vụ được miễn visa những nước nào?

Sỡ dĩ nói hộ chiếu công vụ là tấm vé thông hành quyền năng vì nó sẽ được miễn visa ở hầu hết các nước trong và ngoài khu vực trừ một số nước đang siết chặt tình trạng nhập cảnh như Mỹ, Anh và các nước Tây  u. Như vậy, hộ chiếu công vụ miễn visa ở hầu hết các quốc gia.

4. Thủ tục cấp hộ chiếu công vụ

Không giống như thủ tục làm hộ chiếu phổ thông, để sở hữu hộ chiếu công vụ bạn cần đáp ứng được những điều kiện riêng và cần nhiều đến sự xác nhận của môi trường làm việc. Hãy tham khảo thủ tục cấp hộ chiếu công vụ sau đây nhé!

4.1 Chuẩn bị giấy tờ

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu công vụ bao gồm các loại giấy tờ:

- 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu công vụ theo mẫu 01/2016/XNC. 

- 03 ảnh chân dung giống nhau, kích cỡ 4x6 cm, phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, không đeo kính màu, chụp không quá 1 năm

- 1 bản chụp Giấy khai sinh hoặc bản chụp Bản sao trích lục khai sinh hoặc giấy chứng nhận nuôi con nuôi dưới 18 tuổi đi thăm, đi theo người công tác nhiệm kỳ; phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước thường trú ở nước ngoài 

- Bản gốc CMND, CCCD hoặc Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang

- Hộ chiếu công vụ hết hiệu lực được cấp trong vòng 8 năm (nếu có)

- Giấy giới thiệu của cơ quan đang công tác

- Bản chính quyết định cử đi công tác có xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền

4.2 Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục tiếp theo đương đơn mang hồ sơ xin hộ chiếu công vụ đến nộp tại cơ quan phụ trách và đợi nhận kết quả.

- Nơi nộp hồ sơ, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu công vụ tại một trong số các địa điểm:

  • Hà Nội: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao số 40 Trần Phú, Ba Đình
  • TP HCM: Sở Ngoại vụ Bộ Ngoại giao số 06 Alexandre De Rhodes, Quận 1
  • Tại trụ sở các Cơ quan ngoại vụ địa phương

- Thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

- Lệ phí xin cấp hộ chiếu công vụ tương đương với xin cấp hộ chiếu phổ thông là 200.000 đồng. Đối với trường hợp hộ chiếu bị mất, hỏng thì lệ phí cấp lại là 400.000 đồng.

Hộ chiếu công vụ được xem là tấm vé thông hành đầy quyền năng mà không phải ai cũng có thể chạm tay tới được. Hy vọng với những thông tin mà IIPC cung cấp sẽ giúp bạn biết được quyền năng và thủ tục làm hộ chiếu công vụ. 

Liên hệ tư vấn:

Mail: cskh.iipc@gmail.com - hoangvantuan.iipc@gmail.com

Điện thoại: 02253810208

Di động: 0913560688

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

Dịch vụ tư vấn, xin cấp hộ chiếu công vụ, côn...

Hộ chiếu công vụ được xem là "tấm lệnh bài" quyền năng hơn nhiều so với hộ chiếu phổ thông. Vậy hộ chiếu công vụ có gì đ...

Chi tiết

Dịch vụ VISA Việt Nam

Visa hay Thị thực Việt Nam là một loại giấy tờ có giá trị đi lại xuất nhập cảnh do cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Việt N...

Chi tiết
messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo